PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG CỦA LIÊN ĐOÀN TRƯỢT BĂNG VIỆT NAM NHIỆM KỲ I (2018 – 2023)

Trong thời gian qua, phong trào trượt băng đã phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Nhiều bạn trẻ đã chọn trượt băng như một môn thể thao, niềm đam mê mới để theo đuổi, nhiều vận động viên Việt Nam đã giành huy chương tại các giải đấu quốc tế đóng góp vào sự nghiệp phát triển của thể thao nước nhà. Để tiếp tục đẩy mạnh và phát triển trượt băng Việt Nam phù hợp với thực tế và phát triển của xã hội, đưa trượt băng nước ta hội nhập với khu vực, châu lục và thế giới. Liên đoàn Trượt băng Việt Nam xác định những nội dung cơ bản cần thực hiện sau:

I. MỤC TIÊU CHUNG

1. Phát triển chuyên nghiệp phong trào các môn thể thao trượt trên băng và trên mặt đất sâu rộng trong cả nước trên cơ sở chú trọng phát triển phong trào tại các địa phương. Phấn đấu 10 tỉnh, thành có lực lượng tham gia thi đấu giải đều hàng năm.

2. Đến năm 2021 trở thành thành viên của Liên đoàn Trượt băng Thế giới (International Skating Union - ISU), Liên đoàn Roller Sports Quốc tế (World Skate).

3. Củng cố công tác tổ chức giải và tăng số lượng huy chương tại các giải đấu quốc tế:

- Kết hợp với các cơ quan truyền thông nâng quy mô số lượng và chất lượng giải đấu trong nước trở nên chuyên nghiệp hơn, tiến tới đăng cai các giải đấu quốc tế;

- Tăng số lượng vận động viên Việt Nam đạt huy chương tại các giải trượt băng quốc tế;

- Tìm kiếm những vận động viên có tài năng để bồi dưỡng phát triển đạt thành tích cao.

4. Tham gia các kì Đại hội & giải đấu trong khu vực và Thế Giới:

- Á vận hội Mùa đông 2021.

- Thế vận hội mùa đông 2022.

- Các giải thuộc hệ thống của Liên đoàn trượt băng Thế Giới ISU từ năm 2021.

- Các giải trượt băng mở trong khu vực và Quốc tế từ năm 2019.

5. Thành lập Trung tâm trượt băng chuyên nghiệp quốc gia nhằm nâng cao công tác đào tạo, giảng dạy, tập huấn nâng cao trình độ cho các vận động viên, huấn luyện viên trượt băng chuyên nghiệp trên cả nước.

5. Tạo nguồn lực tài chính mạnh mẽ cho sự phát triển của Liên đoàn.

II. CÔNG TÁC TỔ CHỨC

1. Xây dựng tập thể Ban Chấp hành năng động, nhiệt tình, đoàn kết, tâm huyết cho sự phát triển, tiến bộ, bền vững của các môn thể thao trượt trên băng và trên mặt đất Việt Nam.

2. Tổ chức, nâng cao vai trò hoạt động của các Ban chức năng thuộc Liên đoàn:

- Tăng cường công tác thi đua khen thưởng, thực hiện khen thưởng kịp thời những vận động viên đạt thành tích trong các Đại hội thể thao, trong các cuộc thi đấu quốc tế lớn.

 - Từng bước đẩy mạnh công tác xã hội hoá thể thao trong vận động tài trợ cho thi đấu và đào tạo vận động viên.

- Thực hiện tốt chế độ theo dõi, tổng hợp, báo cáo định kỳ theo quy định của Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao và Điều lệ của Liên đoàn Trượt băng Việt Nam.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chuyên môn, các hoạt động phong trào và nâng cao chất lượng fanpage và website của Liên đoàn trượt băng Việt Nam.

 3. Tổ chức chặt chẽ, tăng cường hoạt động của các hội viên.

Phát triển mạnh các hội viên của Liên đoàn để phát huy vai trò xã hội hoá: cụ thể hóa thúc đẩy các địa phương có phong trào mạnh thành lập được Liên đoàn.

4. Hoàn thiện các văn bản, quy chế hoạt động của Liên đoàn.

III. CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN VÀ PHÁT TRIỂN PHONG TRÀO

1.  Xây dựng các hoạt động đào tạo, tập luyện, biểu diễn, giao lưu và thi đấu off-ice (không có băng) bằng bộ môn Roller Sports (trượt patin). Nhằm tạo điều kiện mở rộng quy mô tập luyện, sinh hoạt bộ môn Trượt băng từ đó phát triển phong trào trượt băng ở các tỉnh, thành phố trong cả nước.

2. Đẩy mạnh phong trào Trượt băng tạo nền tảng cho sự phát triển môn thể thao trí tuệ, nghệ thuật này.

3. Quản lý chặt chẽ việc phong cấp cho huấn luyện viên, vận động viên đúng quy định thi thăng cấp của cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt.

4. Xây dựng thống nhất chương trình huấn luyện trọng tài, huấn luyện viên,…cho các cấp và các tuyến. 

5. Xây dựng các cấp trình độ và tổ chức thi thăng cấp nhằm kích thích và duy trì hoạt động phong trào.

6. Xây dựng hệ thống bảng xếp hạng Quốc gia và tỉnh thành. Vinh danh và khen thưởng VĐV tại các kỳ tổng kết hàng năm.

7. Hợp tác với các trung tâm trượt băng, patin tiêu chuẩn trong nước để tổ chức các hoạt động thi đấu, huấn luyện và tập luyện trên băng & ngoài băng (off-ice).

8. Xây dựng hệ thống giấy chứng nhận cho HLV và học viên nhằm đảm bảo chất lượng huấn luyện và gia tăng nguồn thu cho Liên đoàn.

9. Gửi lực lượng VĐV, HLV & trọng tài tham gia các chương trình đào tạo Quốc tế nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn.

10. Việt Nam là Quốc gia nhiệt đới. Do đó, để phong trào trượt băng được phát triển sâu rộng và bền vững, việc xây dựng kế hoạch phát triển song hành cùng bộ môn trượt patin là điều cần thiết. Đáp ứng nhu cầu duy trì sinh hoạt các thể loại trượt băng tại các khu vực không có sân băng.

IV. CÔNG TÁC ĐÀO TẠO XÂY DỰNG NHÂN LỰC

1. Quy hoạch đào tạo huấn luyện viên, hướng dẫn viên, trọng tài đạt chuẩn quốc tế. Đặc biệt, trú trọng xây dựng đội ngũ trọng tài đủ năng lực và phẩm chất phục vụ tốt cho hệ thống giải thi đấu của Liên đoàn.

2. Quy hoạch lực lượng vận động viên trong cả nước, xây dựng kế hoạch tập huấn trong nước, ngoài nước, mời chuyên gia huấn luyện, phấn đấu đưa thành tích Trượt băng phát triển theo định hướng của Tổng cục Thể dục thể thao.

3. Nghiên cứu và xúc tiến thành lập Trung tâm Trượt băng Quốc gia nhằm nâng cao công tác đào tạo, giảng dạy, tập huấn nâng cao trình độ cho các vận động viên, huấn luyện viên trượt băng chuyên nghiệp trong cả nước.

4. Xây dựng cơ chế lương, thưởng và chế độ cho lực lượng VĐV, HLV và trọng tài nhằm đảm bảo lực lượng nền tảng xây dựng phong trào.

V. CÔNG TÁC TỔ CHỨC CÁC GIẢI THI ĐẤU TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ

1. Xác định những vận động viên chuyên nghiệp cho SEA Games, Hollins Trophy, Đại hội thể thao mùa đông Châu Á cho trẻ em, Đại hội thể thao châu Á, Series Junior Grand Prix, Oceania Novice International Championship, Giải 4 châu lục, Olympic trẻ thế giới…

- Cần chọn vận động viên trẻ xuất sắc có tài năng đặc biệt sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc hoặc Nga tập huấn từ 1-6 tháng.

2. Cho các vận động viên Việt Nam tăng cường thi đấu quốc tế, cọ sát để nâng cao trình độ chuyên môn.

3. Tiếp tục tuyển chọn và cử huấn luyện viên, trọng tài đạt đẳng cấp quốc tế đi dự các lớp tập huấn ngắn ngày của Học viện Trượt băng Châu Á, Liên đoàn Trượt băng Châu Á và Liên đoàn Trượt băng Quốc tế tổ chức đào tạo và cấp bằng.

4. Khuyến khích các huấn luyện viên Việt Nam đi làm chuyên gia cho các nước.

5. Mở lớp bồi dưỡng hàng năm cho các huấn luy``ện viên, trọng tài trượt băng Việt Nam, mời các chuyên gia nước ngoài có uy tín về giảng dạy.

6. Hàng năm tổ chức ít nhất 2 giải đấu trong nước.

VI. CÔNG TÁC KHÁC

1. Đẩy mạnh xã hội hóa trượt băng, vận động sự hỗ trợ, tài trợ của cá nhân, tổ chức tạo nguồn kinh phí cho các hoạt động của Liên đoàn. Đặc biệt tìm nguồn tài trợ để xây dựng Trung tâm Trượt băng Quốc gia Việt Nam.

2. Mở rộng giao lưu, hợp tác về đào tạo, thi đấu, tạo mối quan hệ, uy tín đối với các Liên đoàn trong khu vực, châu lục và thế giới.

3. Ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác huấn luyện, tổ chức thi đấu và quản lý, điều hành tác nghiệp của Liên đoàn./.

Nhận xét

 

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Vietroller.com