BÁO CÁO QUÁ TRÌNH THÀNH LẬP LIÊN ĐOÀN TRƯỢT BĂNG VIỆT NAM

Thành lập liên đoàn trượt băng Việt Nam

Tại Việt Nam, môn Trượt băng đã được công chúng biết đến từ lâu qua truyền hình và báo chí, thông qua các giải đấu Olympic, giải vô địch Thế giới, giải vô địch bốn Châu lục, giải Grand Prix. Tuy nhiên, việc tiếp cận trực tiếp với môn thể thao này với giới trẻ và công chúng còn khá mới mẻ. Bắt đầu từ năm 2013, sân băng chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được khai trương và đưa vào hoạt động tại Royal City (số 72 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Mặc dù còn khá mới mẻ, môn Trượt băng ở Việt Nam lại có sức cuốn hút kỳ lạ đối với những người có sở thích phiêu lưu trên mặt băng giá lạnh. Nhiều bạn trẻ thậm chí đã lựa chọn chơi Trượt băng như một môn thể thao, niềm đam mê mới để theo đuổi. Phong trào tập luyện và thi đấu bộ môn Trượt băng cho đến thời điểm này phát triển mạnh trên phạm vi cả nước. Tính đến thời điểm hiện tại có 7 sân băng trên cả nước: Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Biên Hòa, Hồ Chí Minh. Hầu hết các sân băng đều có các lớp học cá nhân, lớp học nhóm dành cho các lứa tuổi dưới sự dẫn dắt của các Huấn luyện trong nước và các Huấn luyện viên đến từ Ukraina.

Sân băng Vincom Royal City, Hà Nội và sân băng Vincom Thảo Điền, Hồ Chí Minh đã từng tổ chức các chương trình Zero to Hero để thông qua đó tìm kiếm các tài năng nhí cho bộ môn Trượt băng và trao cho các em những xuất học bổng giá trị. 

Hiện nay, đã có rất nhiều trường và trung tâm Anh Ngữ đưa bộ môn này là một hoạt động ngoại khóa thường xuyên cho các em học sinh, tiêu biểu như: trường Quốc tế BVIS, trường Quốc tế Hà Nội, trường Vinschool, Hội đồng anh ngữ AMES, Apollo, ILA… với số lượng hàng trăm đến hàng nghìn em.

Từ năm 2015 đến năm 2017 Công ty TNHH Vinpearland và công ty TNHH Vincomretail đã phối hợp với các cơ quan liên quan tài trợ và tổ chức Giải trượt băng nghệ thuật Việt Nam – Cúp Vinpearland 2015, Giải trượt băng Nghệ thuật Việt Nam – Cúp Vincom 2016, giải trượt băng Nghệ thuật Việt Nam – Cúp Vincom 2017. Trong suốt quá trình diễn ra giải đấu, các thí sinh Việt Nam và bạn bè quốc tế đã khẳng định được tài năng, đam mê của mình với bộ môn này trước Ban tổ chức, các chuyên gia từ Liên đoàn Trượt băng nghệ thuật quốc gia, đại diện Tổng cục Thể dục thể thao, giới truyền thông và toàn thể các khán giả. Với tổng số hàng trăm vận động viên tham gia, mỗi năm Ban tổ chức đã chọn được các vận động viên xuất sắc nhất ở các nội dung để trao các phần thưởng xứng đáng với phần thi thành công của mình và được vinh danh đội ngũ thế hệ vận động viên trượt băng nghệ thuật tài năng đầu tiên của Việt Nam.

Đến thời điểm hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều vận động viên nhỏ tuổi nhưng đã giành được Huy chương trong các giải đấu quốc tế: Skate Asia 2016 được tổ chức tại Malaysia, Skate Asia 2017 được tổ chức tại Indonesia, Giải trượt băng nghệ thuật Quốc gia Campuchia 2017, Giải trượt băng nghệ thuật Quốc gia Philipinnes năm 2017, Hollin Tropy được tổ chức vào tháng 6/2017 và New South Wales vào tháng 9/2017 tại Australia, Giải trượt băng nghệ thuật Quốc gia Indonesia năm 2018, Skate 2018 được tổ chức tại Thái Lan, Giải trượt băng MJS và Giải trượt băng MISC tại Úc hè vừa qua... Tuy nhiên có rất nhiều giải đấu các vận động viên Việt Nam không được tham gia hoặc tham gia không chính thức do Việt Nam chưa là thành viên của Liên đoàn Trượt băng thế giới (Internaltion Skating Union - ISU). Trong đó có Á vận hội Mùa đông 2018 diễn ra tại Sapporo-Nhật Bản, Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM đã rất tích cực chuẩn bị lực lượng và đã đăng ký tham gia nhưng Ban tổ chức từ chối.Tiêu chí để trở thành thành viên của ISU cần có Liên đoàn Trượt băng quốc gia. Cũng vì chưa có Liên đoàn quốc gia nên việc mời được các Huấn luyện viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trên thế giới tới Việt Nam đào tạo và giảng dạy rất khó khăn. Việc này dẫn đến rất nhiều vận động viên tiềm năng đã tham gia các câu lạc bộ ở nước ngoài để có thể tập luyện và thi đấu.

Xuất phát từ tình hình đó được sự ủng hộ và giúp đỡ của Tổng cục TDTT, chúng tôi đã nộp đơn đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận thành lập Ban vận động thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam. Thể theo nguyện vọng của chúng tôi, phù hợp với chủ trương của Đảng và nhà nước ngày 04 tháng 06 năm 2018 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định số 2098/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Ban vận động thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam.

Ban vận động thành lập Liên đoàn đã hoàn thiện hồ sơ xin thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam gửi Bộ Nội vụ và các cơ quan chức năng. Ngày 22 tháng 10 năm 2018, Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số: 2400/QĐ-BNV về việc cho phép thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam.

Thay mặt Ban vận động thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam; tôi xin cảm ơn Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT và các Bộ, Ban, Ngành đã giúp đỡ, ủng hộ Ban vận động; Cảm ơn các nhà tài trợ: trường Marie Curie Hà Nội, công ty Thép Việt, công ty TNHH Thời Trang H&T, công ty TNHH Thể thao Hồng Quân; công ty Flying Eagle; Cảm ơn các nhà bảo trợ truyền thông; Cảm ơn các tổ chức, cá nhân, vận động viên đã luôn đồng hành, ủng hộ, giúp Ban vận động hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhận xét

 

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Vietroller.com